MANGALA GARDEN

MANGALA GARDEN

Đà Nẵng tăng cường bảo vệ các rạn san hô trước sức ép của du lịch
 

Đà Nẵng tăng cường bảo vệ các rạn san hô trước sức ép của du lịch

Ẩn sâu dưới dòng nước xanh trong của bán đảo Sơn Trà, là một hệ sinh thái biển xinh đẹp đang tồn tại và phát triển. Vì vậy các ngày một nhiều các tour du lịch lặn ngắm san hô, đánh bắt thủy hải sản gần bờ của ngư dân. Trước sức ép đó, đòi hỏi TP Đà Nẵng hải tăng cường các biện pháp bảo vệ các rạn san hô quý giá.  

Theo khảo sát của Viện Hải dương học Nha Trang, vùng biển Đà Nẵng có 104,6 ha rạn san hô, chủ yếu ở Hòn Sụp, Bãi Bụt, Vũng Đá thuộc phía nam bán đảo Sơn Trà… Đây là khu hệ động thực vật vùng biển ven bờ đa dạng. Theo đánh giá của các chuyên gia, san hô tại đây đa dạng không kém gì san hô ở Nha Trang (Khánh Hòa) hay Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam).

“Khung cảnh nơi đây hùng vĩ từ cảnh đồi núi và sông nước bên trên mặt biển cho đến vẻ đẹp hoang sơ và nhiều màu sắc của những rặng san hô bên dưới đáy biển. Tôi thậm chí còn nghe được tiếng răng rắc phát ra từ những cây san hô khỏe mạnh”, cô Tracy, một vị khách Mỹ chia sẻ.

Theo Ban Quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng, việc triển khai ngày càng nhiều tour du lịch lặn ngắm san hô, hoạt động đánh bắt thủy hải sản tràn lan làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các rạn san hô.

Để bảo vệ san hô, hiện BQL đã thả phao khoanh vùng và cử người thường xuyên tuần tra, bảo vệ, xử lý các vi phạm. Khi có khách lặn ngắm san hô, nhân viên sẽ dùng thúng, còi nhắc nhở khi khách vào vùng san hô cạn để tránh du khách đạp lên san hô.

lan-bien-ngam-san-ho-Da-Nang

Đồng thời, BQL cũng cảnh báo yêu cầu các phương tiện thường xuyên khai thác tại khu vực gần vùng bảo vệ san hô không được đánh bắt, neo đậu, xả rác bừa bãi tại vùng đệm và vùng bảo vệ an toàn. Ngoài ra còn có phân vùng phân chia rõ ràng vùng nào được lặn ngắm, vùng nào neo đậu tàu thuyền và vùng nào phải bảo vệ nghiêm ngặt.
 

MANGALA GARDEN